[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




อัตลักษณ์ผู้เรียน "
สุขภาพดี   มีงานทำ   อยู่อย่างพอเพียง"   เอกลักษณ์สภานศึกษา "สถานศึกษาพอเพียง"


 

  

บทความสุขภาพ
ประโยชน์ของใบเตยที่คุณอาจไม่รู้

พุธ ที่ 22 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554

คะแนน vote : 226  


ใบเตยถือเป็นเครื่องเทศไทยชนิดหนึ่ง คุณสมบัติที่ทุกคนทราบกันดีคือใช้เป็นสีเขียวผสมอาหาร แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกที่คุณอาจไม่รู้


นอกจากใบเตยจะใช้เป็นสีผสมอาหาร สีเขียว สำหรับผสมขนมไทยต่างๆ ตามที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่ประโยชน์เพียงอย่างเดียวของเจ้าพืชชนิดนี้ เพราะใบเตยมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง ดังนี้


ประการแรก คุณสมบัติที่เป็นที่ทราบกันอย่างดี คือ ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยใช้ใบเตยสดโขลกให้ละเอียด คั้นน้ำแล้วกรองใส่ในขนมต่างๆ ขนมจะมีสีเขียว เช่น ขนมชั้น ขนมลอดช่อง เป็นต้น


ใช้ใบเตยทุบพอแตก ใส่ก้นลังถึง สำหรับนึ่งขนมทุกชนิด จะทำให้ขนมที่สุกแล้วมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน


สำหรับไว้ลองก้นหวด (ภาชนะสานชนิดหนึ่งสำหรับนึ่งข้าวเหนียว) แล้วใส่ข้าวเหนียวนึ่ง เมื่อสุกแล้วข้าวเหนียวจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน


ใช้ใบเตยสดใส่ลงในน้ำมันที่ใช้แล้ว ตั้งไฟให้ร้อนจึงตักใบเตยขึ้น กลิ่นไปเตยจะไปดับกลิ่นหืนของน้ำมัน ทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหมือนน้ำมันใหม่


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



เข้าชม : 1458


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      วัคซีนป้องกันคอตีบ บาดทะยัก และไอกรน 25 / ม.ค. / 2558
      การประเมินค่าดัชนีมวลกาย 20 / ม.ค. / 2555
      น้ำมันมะกอก แก้นอนกรน 15 / พ.ย. / 2554
      อาการของมะเร็งชนิดต่าง ๆ > อาการของ การเกิดมะเร็งในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย 22 / ส.ค. / 2554
      ประโยชน์ของใบเตยที่คุณอาจไม่รู้ 22 / มิ.ย. / 2554