ใบเตยถือเป็นเครื่องเทศไทยชนิดหนึ่ง คุณสมบัติที่ทุกคนทราบกันดีคือใช้เป็นสีเขียวผสมอาหาร แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกที่คุณอาจไม่รู้
นอกจากใบเตยจะใช้เป็นสีผสมอาหาร สีเขียว สำหรับผสมขนมไทยต่างๆ ตามที่ทุกท่านทราบกันอยู่แล้ว แต่นั่นไม่ใช่ประโยชน์เพียงอย่างเดียวของเจ้าพืชชนิดนี้ เพราะใบเตยมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง ดังนี้
ประการแรก คุณสมบัติที่เป็นที่ทราบกันอย่างดี คือ ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยใช้ใบเตยสดโขลกให้ละเอียด คั้นน้ำแล้วกรองใส่ในขนมต่างๆ ขนมจะมีสีเขียว เช่น ขนมชั้น ขนมลอดช่อง เป็นต้น
ใช้ใบเตยทุบพอแตก ใส่ก้นลังถึง สำหรับนึ่งขนมทุกชนิด จะทำให้ขนมที่สุกแล้วมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
สำหรับไว้ลองก้นหวด (ภาชนะสานชนิดหนึ่งสำหรับนึ่งข้าวเหนียว) แล้วใส่ข้าวเหนียวนึ่ง เมื่อสุกแล้วข้าวเหนียวจะมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
ใช้ใบเตยสดใส่ลงในน้ำมันที่ใช้แล้ว ตั้งไฟให้ร้อนจึงตักใบเตยขึ้น กลิ่นไปเตยจะไปดับกลิ่นหืนของน้ำมัน ทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหมือนน้ำมันใหม่
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
เข้าชม : 1458
|