[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


      
 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
อะไรคือ เซลฟี (Selfie) ? ถ่ายรูปตัวเองสะท้อนปมด้อย !

พุธ ที่ 27 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557

คะแนน vote : 112  

 

อะไรคือ เซลฟี (Selfie) ? ถ่ายรูปตัวเองสะท้อนปมด้อย !


     เซลฟี (Selfie) คือการถ่ายรูปตัวเองจากกล้องที่ติดกับกล้องถ่ายรูปมือถือ โทรศัพท์มือถือ หรือกล้องจากคอมพิวเตอร์ มีการพบว่ามีการใช้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 ที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพจนานุกรมของออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictioneries) ได้จัดไว้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2013 (Word of the Year 2013) ปกติจะมีการแชร์กันบนสังคมออนไลน์ 


Dr. Pamela Rutledge, Director ของ Media Psychology Research Centre of the USA ต่อพฤติกรรมถ่ายรูปตนเอง หรือ Selfie [อ่านว่า เซลฟี่] ที่เป็น Trend แห่งปี 2013 มาก คนไทยอาจไม่รู้ว่า Selfie แปลว่าอะไรแต่เราคุ้นเคยมากกับการ Post รูปตัวเอง ที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือด้านหน้า ทว่า Research จากฝั่ง US / UK ต่างก็บอกค่อนข้างตรงกันว่า คนที่ถ่ายรูป Selfie ขึ้น Facebook บ่อยๆ มีแนวโน้มจะถูกคนรังเกียจ และแสดงออกว่าตัวเองมีปมด้อยในใจ
 


 

"Human are Naturally Competitive"

 

หตุผลที่ว่าทำไมคน Post รูป Selfie มีแนวโน้มจะถูกสังคมรังเกียจ ก็ตามที่เขียนไว้ในประโยคแรกคือ "มนุษย์เราเกิดมาโดยมีสัญชาติญาณของการแข่งขัน" 

 

ดังนั้น คนเราไม่มีใครชอบที่จะเห็นภาพคนอื่นสวยกว่า รวยกว่า เด่นกว่า (ซึ่งคน Post รูป Selfie คงไม่มีใครที่เลือกรูปที่หน้าเละเฟะที่สุดมาขึ้น Facebook & Instagram แน่ๆ)

 

เหตุผลข้อ 2 ก็คือ "because people, other than very close friends and relatives don’t seem to relate well to those Who constantly Share Photos of Themeselves" แปลว่าคนส่วนใหญ่บน Social Media ไม่ได้อยากจะรู้ อยากจะดูภาพ Selfie มุมเดียว มุมเดิมซ้ำไปซ้ำมาขนาดนั้น ซึ่งก็จริง! คนที่ถ่ายภาพตัวเองมักจะมีอยู่แค่มุมเดียว เรียกว่า "มุมแห่งดวงดาว" ที่ซึ่งฉันจะสวยงามที่สุดในมุมนี้!

 

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไม การถ่ายรูปตัวเอง (Selfie) บ่อยๆ จึงสะท้อนว่าคนคนนั้นมีปมด้อยก็คือ

 

"People who tend to have low self-esteem and depression are more likely to engage in recurrent distorted cognition about the self (such as negative self-statements). Finding ways to interrupt those thoughts can prevent them from reinforcing a negative focus on the self may be helpful in improving self-esteem and lifting mood."

 

แปลง่ายๆ ก็คือ คนที่คอย Post รูปตัวเองแล้วดูว่ามีคนกด Like เท่าไร…? มี Comment ดีไม่ดีแค่ไหน…? ถ้ามี Comment เชิงลบก็จะเก็บไปเครียด ไปจิตตก ไปเหวี่ยง ไปวีนใส่ชาวบ้านบนโลก Offline ต่ออีกหลายวัน…

 

ซึ่งจริงๆ ผมก็เห็นด้วยไม่น้อยเหมือนกันครับ เราจึงมีคนที่ Post รูปตัวเองพร้อมเขียนบรรยายว่า "วันนี้หน้าโทรมจัง" แต่ในใจจริงคือ อยากให้คนเข้ามากด Like มากๆ พร้อมกับเขียน Comment ว่า "ไม่โทรมหรอกครับ ออกจะสวย" อะไรทำนองนี้

 

นี่ก็เป็นมุมมองหนึ่งของนักจิตวิทยาฝรั่งครับว่า คนจำพวกนี้มีลักษณะ "Low Self Esteem"แปลว่า "ความเคารพในตัวเองต่ำ" แต่ไม่ว่ายังไง Selfie ก็ได้กลายเป็นหนึ่งในศัพท์ที่มาแรงสุดแห่งปี 2013 ถึงขั้นมีการบัญญัติศัพท์นี้ไว้ใน Oxford Dictionary เลยทีเดียว!
 

เข้าชม : 1845


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      อะไรคือ เซลฟี (Selfie) ? ถ่ายรูปตัวเองสะท้อนปมด้อย ! 27 / ส.ค. / 2557
      สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้เฟซบุ๊ค 20 / ส.ค. / 2557
      ข่าวไอที 25 / เม.ย. / 2554
      มันสามารถเขียนทับไฟล์ที่ลึกกว่า root ได้อีกด้วย 20 / เม.ย. / 2551
      แก้ปัญหา Windows XP บูตช้า 12 / ก.พ. / 2551


 
กศน.ตำบลน้ำผุด
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
อาคารเอนกประสงค์บ้านเขาโหรง  หมู่ที่ 12 ตำบลน้ำผุด  อำเภอเมือง  จังหวัดตรัง  92000
ติดต่อ 090-896-3091    Email address :  riverine0@gmailcom
สล็อตเว็บตรง Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05