[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

                                                      


 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
หมอแนะวัยรุ่นทำแพลงกิ้งระวังอันตราย

พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2554

คะแนน vote : 136  แพทย์จิตเวช ร.พ.ตำรวจ แนะวัยรุ่น ทำแพลงกิ้ง ระวังอันตราย ชี้ เป็นการเล่นกีฬาในต่างประเทศ แต่คนไทย นำมาดัดแปลงผิดวิธี

ร.ต.อ.หญิงดลนภา รัตนากร นายแพทย์ สบ2 กลุ่มงานจิตเวช โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวถึง กระแสการทำแพลงกิ้ง โดยการนอนคว่ำหน้าเหมือนคนตาย ตามสถานที่ต่าง ๆ และกำลังเป็นที่แพร่หลายอยู่ในสังคม facebook ขณะนี้ว่า เท่าที่ดูข้อมูลแพลงกิ้ง ที่กำลังเป็นที่นิยมขณะนี้ นักจิตวิทยา มองว่า เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเพียงแฟชั่นของต่างประเทศ ใช้ความสามารถของร่างกาย ในการเก็งตัว ไม่ให้ติดกับพื้นที่ แต่คนไทยไปลอกเลียนแบบการใช้แพลงกิ้งของเมืองนอกมาและไม่ได้ศึกษาถึงขั้นตอน การทำว่า ควรจัดลักษณะท่าทางที่ถูกต้องอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น การเก็งตัว หากผิดวิธีจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้ หรือ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการปืนขึ้นไปทำแพลงกิ้ง บนหลังคาอาจตกลงมาได้รับบาดเจ็บ

นอกจากนี้ นักจิตวิทยา มองว่า พฤติกรรมการทำแพลงกิ้งของวัยรุ่นไทย ในสถานที่แปลกตานั้น เป็นเพราะต้องการอยู่ในกระแสสังคม อยากได้รับการยอมรับจากผู้อื่น รู้สึกภาคภูมิใจ เมื่อได้รับการชื่นชมจากคนรอบข้าง พร้อมกันนี้ ร.ต.อ.หญิงดลนภา ยังกล่าวเตือน ผู้ที่คิดจะทำแพลงกิ้ง ว่า ควรมองให้เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง และควรศึกษาถึงขั้นตอนการปฏิบัติให้ถูกต้อง จัดหาสถานที่ให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น อย่างไรก็ตาม กระแสการทำแพลงกิ้ง ในประเทศไทย ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก และนักจิตวิทยา เองยังไม่มองว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ในเร็ว ๆ นี้ ทางด้าน กรมสุขภาพจิต อาจจะออกมาเตือน เรื่องการทำแพลงกิ้ง เพื่อให้มีความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน

ขอบคุณ  :  http://campus.sanook.com/

 


เข้าชม : 1243


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      สตีฟ จ็อบส์ ถูกเสนอชื่อเป็นบุคคลแห่งปีของไทม์ 11 / พ.ย. / 2554
      ดื่มน้ำสะอาด...วิธีรับมือโรคที่มากับอุทกภัย 11 / พ.ย. / 2554
      หมอแนะวัยรุ่นทำแพลงกิ้งระวังอันตราย 16 / มิ.ย. / 2554
      เล่นคอมพ์จนคิดไม่เป็น 8 / มิ.ย. / 2554
      เรื่องควรรู้ สำหรับการเลือกตั้ง 3 / มิ.ย. / 2554


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอนาโยง  จังหวัดตรัง
เลขที่ 60 หมู่ 5 ตำบลนาโยงเหนือ  อำเภอนาโยง  จังหวัดตรัง 92170 โทรศัพท์
075-299253 โทรสาร 075-299253

สล็อตเว็บตรง Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05