[x] ปิดหน้าต่างนี้
 




อัตลักษณ์ผู้เรียน "
สุขภาพดี   มีงานทำ   อยู่อย่างพอเพียง"   เอกลักษณ์สภานศึกษา "สถานศึกษาพอเพียง"


 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
ความเข้าใจผิดเรื่องคอเรสเตอรอลกับกะทิ ถั่ว และไขมันจากพืช

จันทร์ ที่ 25 เดือน เมษายน พ.ศ.2554

คะแนน vote : 132  

คนส่วนมากมักเข้าใจว่า กะทิ และถั่ว มีคอเลสเตอรอลสูง แต่ความจริงแล้ว อาหาร
จากพืชนั้นไม่มีคอเลสเตอรอล คอเลสเตอรอลมากับอาหารที่มาจากสัตว์เท่านั้น

ฉลากอาหารข้างบรรจุภัณฑ์ เช่น ข้างขวดน้ำมันพืชยี่ห้อต่างๆ หรืออาหารแปรรูป
ที่มาจากพืช มักเขียนว่า "ไม่มีคอเลสเตอรอล" นั่นไม่ใช่ความผิด ไม่ได้หลอกลวง 
และไม่ได้โกหก แต่เป็นกลยุทธ์การโฆษณา ที่อาจส่งผลให้ผู้บริโภค
เกิดความเข้าใจผิดว่า น้ำมันพืชยี่ห้ออื่นหรืออาหารประเภทเดียวกัน
แต่คนละยี่ห้อมีคอเลสเตอรอล 

ดังนั้น เพื่อความแน่นอน หากต้องการทราบว่าอาหารนั้น
มีคอเลสเตอรอลหรือไม่ และให้สารอาหารอะไรบ้าง
ควรอ่านฉลากโภชนาการที่ติดอยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ 
จะได้ไม่ถูกหลอกด้วยกลยุทธ์ในการโฆษณา

ที่มา : หนังสือ อาหารบำบัดโรค โดย ศัลยา คงสมบูรณ์



เข้าชม : 1382


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      พิทักษ์ภูมิปัญญาไทย จำรัส เซ็นนิล 3 / ส.ค. / 2554
      ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต 14 / ก.ค. / 2554
      10 เทคนิคการใช้ Internet Explorer 11 / พ.ค. / 2554
      สาระน่ารู้..จมูก 11 / พ.ค. / 2554
      ความเข้าใจผิดเรื่องคอเรสเตอรอลกับกะทิ ถั่ว และไขมันจากพืช 25 / เม.ย. / 2554