จากงานสัปดาห์เภสัชกรรม ครั้งที่ 7 (อิมแพค เมืองทองธานี)
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้แนะนำ ?ส้มตำ 18 นางฟ้า กับหนึ่งนางมารร้าย?
โดยแนะว่าสูตรนี้สำหรับสาวที่รักษารูปร่างและรัก (ษ์) สุขภาพ
?
สำหรับอาหารสูตรนี้ มีสรรพคุณดีตรงที่ว่า ป้องกันกาเกิดมะเร็ง
ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งในร่างกาย ลดไขมันในร่างกาย ควบคุมน้ำหนักตัว
ยับยั้งกระบวนการเสื่อมในร่างกาย ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ แถมชะลอความชราอีกด้วย
ทั้งนี้อาหารจากพืชผักผลไม้ธัญพืช เครื่องเทศ เห็ดและใบชา เป็นแหล่งให้
สารอาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ เพราะมีใยอาหาร มีวิตามิน A C E และ
สารผัก Phytochemical / Phytonutrient มากมาย ออกฤทธิ์เป็นสาร
แอนตี้ออกซิแดนท์ (antioxidant) และออกฤทธิ์ผ่านกระบวนการต่างๆ
ทำให้สามารถยับยั้งการเกิดมะเร็งและการเจริญของเซลล์มะเร็ง
ว่าแล้วก็ขอแนะนำสำหรับเครื่องปรุง ในส่วนของ 18 นางฟ้าก่อน ซึ่งประกอบด้วย
สับปะรด, มะม่วงอมเปรี้ยว, มะเฟือง, มะละกอห่าม, ชมพู่ , ฝรั่งสามสี ,
มะเขือเทศราชินี, แครอท, แก้วมังกร, ถั่วลิสง (แบบคั่วเอง), พุทรายักษ์,
สาลี่, องุ่นแดง, องุ่นเขียว, แห้วจีนต้ม, แอปเปิลเขียว, แอปเปิลแดง, สตอร์เบอร์รี่
และสำหรับ 1 นางมารร้าย ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กนั่นเอง
สำหรับเครื่องปรุงทุกชนิดต้องสดและเป็นชนิดที่กำหนดล้างให้สะอาดหั่นเป็นลูกเต๋าเท่าๆ กัน
แช่เย็นรอปรุง ปอกเปลือกเฉพาะที่จำเป็นเพราะสารต้านมะเร็งอยู่ที่เปลือกมาก
ผลไม้ที่หั่นแล้วดำให้แช่น้ำเย็นปนเกลือเล็กน้อย
ตำพริกขี้หนูให้สะอาดแล้วบีบมะนาวใส่คลุกไว้เพื่อไม่ให้ดำ
การทำน้ำปรุงส้มตำ ก็มีดังนี้ เกลือ น้ำผึ้ง มะนาว น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บอย่างดี
เริ่มด้วยจากเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรสชาติ
เข้มข้น เปรี้ยว เค็ม หวาน เมื่อปิดไฟแล้วเติมมะนาวและน้ำผึ้งเพื่อความหอม
น่ารับประทาน แต่งเติมรสชาติเผ็ดด้วยพริกขี้หนู ตามแต่ใจชอบ
หลังจากนั้น นำผลไม้ที่หั่นเตรียมไว้ลงในชาม ตักน้ำส้มตำปริมาณพอเหมาะ
คลุกรวมกัน เสิร์ฟรับประทานทันที (ไม่คลุกทิ้งไว้นะ ไม่เช่นนั้นจะเสียรสชาติ)
เข้าชม : 1576
|