[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

                                
 
 

  

บทความทั่วไป
ดอกไม้ประจำชาติกลุ่มASEAN

พฤหัสบดี ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2555

คะแนน vote : 124  

ดอกไม้ประจำชาติกลุ่ม ASEAN


 

 

ดอก Simpor หรือที่เรารู้จักกันในชื่อดอก Dillenia (ส้านชะวา) เป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศ บรูไน ดารุสซาลาม ครับดอก Rumdul ก็คือดอก ลำดวน นั่นเองครับ
เป็นดอกไม้ประจำชาติของ ราชอาณาจักรกัมพูชา 
ลำดวนเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งครับ เพราะมีความหมายแฝงถึงความสดชื่นและกลมกลืน กลิ่นหอมเย็นมากครับ ลำดวนเป็นต้นไม้สำหรับสุภาพสตรีครับ เค้าว่ากันอย่างนั้น และควรปลูกในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ที่สำคัญต้องปลูกวันพุธด้วยนะครับ
ดอก Moon Orchid (กล้วยไม้ราตรี) เป็นกล้วยไม้ในสายพันธุ์ของ Phalaenopsis เป็นดอกไม้ประจำชาติของ
สาธารณรัฐอินโดนีเซีย 
 • Dok Champa อ่านแบบภาษาคาราโอเกะจะได้ว่า ดอก จำปา เหมือนไทยเลยเนอะ แต่จริงๆแล้วดอกนี้ในภาษาไทยเราจะรู้จักกันในนาม ลีลาวดี หรือชื่อเก่าคือ ลั่นทม นั่นเอง เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ครับ
 • คนโบราณมีความเชื่อว่า ต้นลั่นทมนั้นไม่ควรปลูกในบ้าน แต่แมคว่าดอกของเค้าสวยคลาสสิคมากๆ แต่ด้วยที่มีชื่ออัปมงคล คือไปพ้องกับคำว่า ระทม ซึ่งแปลว่า เศร้าโศก, ทุกข์ใจ จึงได้มีการเรียกชื่อเสียใหม่ให้เป็นมงคล ว่า ลีลาวดี ทั้งนี้ไม่ได้มีการกำหนดเปลี่ยนชื่อแต่อย่างใด ซึ่งจริงๆแล้วชื่อว่า “ลั่นทม” นั้นได้มาจากชื่อ “นครธม” สมัยที่ไทยไปตีแตกได้เมืองนี้มาที่นั่นปลูกต้นไม้ชนิดนี้มากครับ จึงนำกลับมาปลูกที่ไทย

 • Hibiscus มีชื่อไทยที่สง่างามว่า ชบา ครับ แต่ก่อนบ้านแมคก็มีนะครับ แต่ทำรั้วบ้านใหม่เลยต้องจำใจตัดเค้าทิ้งไป เสียดายมากๆ เวลาเค้าบานเค้าจะสง่างามมากๆครับ ถึงแม้ว่าจะไม่มีกลิ่นก็ตาม ชบา เป็นดอกไม้ประจำชาติของ ประเทศมาเลเซีย ครับ
 • ชบา และ พู่ระหง ก็เป็นไม้มงคลอีกชนิดครับ เชื่อกันว่าจะช่วย ส่งเสริมให้สูงส่ง และ สง่างาม ดั่งพู่ระหงแก่ผู้อยู่อาศัยครับ ทิศเหมาะสมคือตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ใครปลูกก็ได้ครับ แต่ควรปลูกวันพุธจ้า

 • Padauk นั้นมีชื่อไทยว่า ประดู่ นั่นเองครับ ในไทยนั้นดอกประดู่ได้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของ กองทัพเรือ เราจะเรียกลูกทัพเรือว่าเป็นลูกประดู่ที่เราคุ้นเคยกัน รวมทั้งต้นประดู่นั้นก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดระยอง ด้วยนะครับ รวมทั้งสถานศึกษาอีกหลายแห่ง
 • ประดู่ เป็นไม้มงคลเช่นกันครับ เพราะเชื่อก่อให้เกิดความยิ่งใหญสามัคคี เพราะประดู่นั้นต้นสูงใหญ่มากๆ บ้านเนื้อที่น้อยหมดสิทธิ์ครับ แถวบ้านแมคเค้าอายุ 70 กว่าปีแล้ว สูงเลยตึก 6 ชั้นอีก สูงสง่ามากๆ ควรปลูกในทิศตะวันตกของตัวบ้าน และปลูกในวันเสาร์ คนที่ปลูกจะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ถ้าเป็นผู้กระทำความดีอันยิ่งใหญ่ จะยิ่งช่วยเสริมเข้าไปอีกครับ
 • ประดู่ เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สหภาพพม่า ครับ ซึ่งตอนนี้พี่น้องชาวพม่ากำลังลำบากมากๆ เนื่องจากเจอฤทธิ์ของ Cyclone Nargis แมคก็ขอเป็นแรงใจให้อีกคนนึงนะครับ


Vanda Miss Joaquim เป็นกล้วยไม้ในกลุ่ม แวนด้า ครับ ซึ่ง Vanda Miss Joaquim นี้เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสิงคโปร์Sampaguita Jasmine ดอกนี้แมคไม่ทราบจริงๆครับว่าชื่อไทยว่าดอกอะไร แมคไม่แน่ใจ เพื่อนๆคนไหนทราบก็ช่วยบอกหน่อยนะครับ Sampaguita Jasmine นั้นเป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ • ราชพฤกษ์ ใช่แล้วครับ ราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้และต้นไม้ประจำ ราชอาณาจักรไทย เรานี่เองครับ
ราชพฤกษ์ เป็นไม้มงคลครับ ด้วยที่ว่าแต่ก่อนนั้นเราจะรู้จักต้น ราชพฤกษ์ ในชื่อต้น คูน สะกดด้วย นะครับ ไม่ใช่ เชื่อกันว่า ราชพฤฤกษ์ นั้นเป็นต้นไม้แห่งเกียรติมีศักดิ์ศรีครับ การปลูกควรปลูกในทิศตะวันตกเฉียงใต้ และควรปลูกในวันเสาร์ ผู้ปลูก จะต้องเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ถ้าเป็นผู้กระทำความดีอันยิ่งใหญ่ จะยิ่งช่วยเสริมเข้าไปอีกครับ  • Lotus หรือ บัว เป็นพืชมงคลเหมือนกันครับ เพราะเชื่อกันความหลักพุทธศาสนาว่า บัวที่โผล่พ้นจากน้ำนั้นเหมือนการหลุดพ้นจากกิเลศทั้งปวง รวมถึงความบริสุทธิ์ และความผูกพันดั่งสายใยของบัวนั่นเอง การปลูกควรปลูกในวันพุธ ทางทิศตะวันตกของตัวบ้าน ถ้าผู้ปลูกเป็นคนที่เกิดปีจอด้วยจะดีมากครับ เพราะบัวคือดอกไม้ประจำปีเกิดของผู้เกิดปีจอ
 • บัว เป็นดอกไม้ประจำชาติของ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ครับผม  ที่มา : http://www.akitia.com/asean-national-flowers/28/05/2008/

  ที่มา :http://orasa-flower.blogspot.com/2009/08/asean.html   


เข้าชม : 7308


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      6 เรื่องน่ารู้ของการปลูกดาวเรือง 18 / มิ.ย. / 2561
      ดอกอัญชัญ ดอกไม้สีสวย ปลูกง่าย แถมประโยชน์เพียบ 18 / มิ.ย. / 2561
      ต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 18 / มิ.ย. / 2561
      นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีคนที่ 20 12 / มิ.ย. / 2561
      ประวัติพระยารัษฎานุประดิษฐ์ 12 / มิ.ย. / 2561