ผู้ใหญ่ที่มีการศึกษาดีแสดงว่าบริโภคผักสูงขึ้น นอกเหนือจากด้านการเงินที่กล่าวไปแล้วการศึกษาระดับอุดมศึกษาโดยทั่วไปหมายถึงรายได้ที่สูงขึ้นซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับความรู้ที่มากขึ้นและการตระหนักถึงพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพในผู้ที่มีระดับการศึกษาสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าค่าบางอย่างอุดมคติและมีอิทธิพลต่อสังคมเชื่อมโยงกับการศึกษาและรายได้ในระดับที่มีผลต่อพฤติกรรมการกินของเรารวมทั้งผักและผลไม้บริโภค20 สนับสนุนโดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke เพศและอายุ โดยทั่วไปเด็กผู้หญิงและผู้หญิงบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณมากกว่าเด็กผู้ชายและผู้ชายอายุ 17, 21-23ปี ดูเหมือนว่าจะเป็นเช่นนี้สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน24ปีดังนั้นความแตกต่างทางเพศจึงแสดงให้เห็นในวัยที่ความรู้ด้าน ไม่มีคำตอบง่ายๆสำหรับคำถามว่าทำไมผู้หญิงถึงกินผักและผลไม้มากกว่าผู้ชาย โครงสร้างทางสังคมที่เชื่อมโยงกับบทบาทดั้งเดิมของชายและหญิงในสังคมอาจเป็นคำอธิบายอย่างหนึ่ง22 . นอกจากนี้ยังได้รับการแนะนำว่าเด็กผู้หญิงชอบผักและผลไม้มากกว่าเด็กผู้ชายและด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงกินมากขึ้น เหตุใดจึงยังไม่ชัดเจน21 . อายุยังมีอิทธิพลต่อการบริโภคผักและผลไม้ ในเด็กและวัยรุ่นการบริโภคมีแนวโน้มลดลงเมื่ออายุ23ปี ในผู้ใหญ่ความสัมพันธ์ระหว่างอายุและการบริโภคจะผกผันกล่าวคือระดับการบริโภคจะเพิ่มขึ้นตามอายุ คำอธิบายที่เป็นไปได้ ได้แก่ รายได้และความรู้ที่สูงขึ้นตามอายุนิสัยและปัจจัยทางสังคมเช่นกิจกรรมทางสังคมประเภทใดที่ผู้คนมีส่วนร่วมพฤติกรรมการกินทางสังคมและอุดมคติที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเวลาที่อุทิศให้กับการทำอาหาร20 . การเข้าถึงและความพร้อมใช้งาน การมีผักและผลไม้ที่แสดงให้เห็นอย่างน่าดึงดูดตลอดทั้งปีส่งผลในเชิงบวกต่อการบริโภคผักและผลไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมที่สูงขึ้น (19) ในทำนองเดียวกันความพร้อมและการเข้าถึงผักและผลไม้ในบ้านเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการบริโภคทั้งในเด็กและผู้ใหญ่19, 23, 25 ในทางกลับกันมีรายงานว่าผักและผลไม้ขาดหรือมีจำนวน จำกัด (เช่นมีเพียงเล็กน้อยในโรงอาหารหรือร้านค้าในท้องถิ่นและมีคุณภาพไม่ดี) ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการบริโภคอาหารดังกล่าว18 . ปัจจัยด้านครอบครัวและการสนับสนุนทางสังคม การสนับสนุนทางสังคมดูเหมือนจะช่วยเพิ่มการบริโภคผักและผลไม้26 และปัจจัยด้านครอบครัวมีอิทธิพลต่อการบริโภคผักและผลไม้ในเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ในผู้ใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายแต่งงานเป็นบวกส่งผลกระทบต่อปริมาณของผลไม้และผักที่บริโภค19, 22 ผู้หญิงดูเหมือนจะมีอิทธิพลเชิงบวกเกี่ยวกับสามีของพวกเขาความถี่การบริโภคในปริมาณและความหลากหลายของผลไม้และผักกิน19 โดยทั่วไปแล้วปัจจัยด้านครอบครัวดูเหมือนจะเป็นปัจจัยสำคัญในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สิ่งนี้คิดว่าเกี่ยวข้องกับบทบาทดั้งเดิมของพวกเขาในครัวเรือน ผู้หญิงจัดการปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพและมักจับจ่ายซื้อของและเตรียมอาหารมากกว่าผู้ชายอายุ 19, 22ปี ผลไม้และการบริโภคผักสำหรับเด็กระดับที่เกี่ยวข้องกับวิธีการมากที่พ่อแม่ของพวกกิน24 นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ระหว่างกฎของครอบครัวและการบริโภคผักของเด็ก ความกดดันในการกินผักและผลไม้ไม่ส่งผลดีต่อการบริโภคในเด็ก อย่างไรก็ตามการบริโภคจะเพิ่มขึ้นได้เมื่อพ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีและส่งเสริมให้เด็กกินผักและผลไม้27 . รูปแบบการรับประทานอาหารของครอบครัวโดยเฉพาะมื้ออาหารร่วมกันของครอบครัวยังช่วยปรับปรุงการบริโภคผักและผลไม้ในเด็กอายุ23, 24ปี ความพร้อมใช้งานบ้านและปัจจัยอื่น ๆ ในสภาพแวดล้อมที่ใช้ร่วมกันเช่นเดียวกับทางพันธุกรรมก่อนการจำหน่าย (ตั้งค่าอาหารมา แต่กำเนิด) สามารถอธิบายได้ว่าการเชื่อมโยงระหว่างผู้ปกครองและเด็กระดับปริมาณ24 พฤติกรรมการบริโภคอาหารได้เรียนรู้ในวัยเด็กที่ดูเหมือนจะมีการคาดการณ์ระดับการบริโภคในวัย19 เด็กก่อนหน้านี้ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับผักมากขึ้นพวกเขามีแนวโน้มที่จะมีระดับการบริโภคที่สูงขึ้นเมื่ออายุก่อนเข้าเรียน24ปี คนที่กินผักและผลไม้มากในวัยเด็กยังคงเป็นผู้บริโภคที่ดี28 .
เข้าชม : 230
|