ผลไม้
|
สิ่งที่ควรทำ
|
สิ่งที่ไม่ควรทำ
|
แตงโม
|
ควนแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ เพราะความเย็นจะช่วยเพิ่มไลโคปีนและ เบต้าแคโรทีนขึ้นอีกเกือบเท่าตัว |
อย่าแช่ไว้ใกล้ผลไม้อื่น เนื่องจากเอทีลีนซึ่งปล่อยมาจากผลไม้อื่น |
องุ่น
|
แช่เย็นในถุงพาสติดเอาไว้ที่พ่อค้าแม่ค้าให้มานั่นและ โดยเด็ดผลที่เสียออก จากนั้นใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษอีกชั้นหนึ่ง |
อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน |
สมุนไพรสด
|
ใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษก่อนใส่ถุงพลาสติก แช่ไว้ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เย็น |
อย่าแช่เย็นกระเพรา เพราะความเย็นทำลายสมุนไพรชนิดนี้ ถ้าซื้อแบบที่เป็นต้นอยู่ ใช้แช่โคนลำตันไว้ในน้ำ |
มะเขือเทศ
|
ใส่ตะกร้าวางไว้ในอุณหภูมิห้อง |
อย่าแช่เย็นตู้เย็น เพราะความเย็นทำลายสี รสชาติ และคุณค่าสารอาหารและอย่าวางมะเขือเทศสุกไว้ใกล้ผักอื่นๆ เพราะมันจะปล่อยเอทิลีนออกไปทำลายความสด |
เบอร์รี่
|
เด็ดผลที่เสียทิ้งไป แล้วใส่กล่องพลาสติกแช่เย็น |
อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน |
ผักใบเขียว
|
ทิ้งไว้ให้มั่นใจว่าแห้ง ก่อนใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษจากนั้นใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งก่อนแช่เย็น |
อย่าวางไว้ไกล้ผัก หรือผลไม้ที่มักปล่อย เอทิลีนอย่างมะเขือเทศ |