[x] ปิดหน้าต่างนี้
 



 
                   
เมืองผู้นำยางพารา เทิดรัษฎานุประดิษฐ์ เมืองมิตรวัฒนธรรม หมูย่าง ติ่มซำรสเลิศ เปิดประตูสู่อันดามัน สวรรค์นักท่องเที่ยว
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
การยืดความสดให้กับผักผลไม้

อาทิตย์ ที่ 11 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2554

คะแนน vote : 129  

การยืดความสดให้กับผักผลไม้

ต่อให้ตลาดอยู่ใกล้บ้านแค่ร้อยเมตร  แต่ทุกบ้านต้องเก็บผักผลไม้สดไว้กินนานกว่าหนึ่งวัน  

ผลไม้

สิ่งที่ควรทำ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

แตงโม

ควนแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานไม่เกินหนึ่งสัปดาห์  เพราะความเย็นจะช่วยเพิ่มไลโคปีนและ เบต้าแคโรทีนขึ้นอีกเกือบเท่าตัว อย่าแช่ไว้ใกล้ผลไม้อื่น  เนื่องจากเอทีลีนซึ่งปล่อยมาจากผลไม้อื่น

องุ่น

แช่เย็นในถุงพาสติดเอาไว้ที่พ่อค้าแม่ค้าให้มานั่นและ  โดยเด็ดผลที่เสียออก  จากนั้นใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษอีกชั้นหนึ่ง อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน

สมุนไพรสด

ใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษก่อนใส่ถุงพลาสติก  แช่ไว้ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เย็น อย่าแช่เย็นกระเพรา  เพราะความเย็นทำลายสมุนไพรชนิดนี้  ถ้าซื้อแบบที่เป็นต้นอยู่  ใช้แช่โคนลำตันไว้ในน้ำ

มะเขือเทศ

ใส่ตะกร้าวางไว้ในอุณหภูมิห้อง อย่าแช่เย็นตู้เย็น  เพราะความเย็นทำลายสี       รสชาติ  และคุณค่าสารอาหารและอย่าวางมะเขือเทศสุกไว้ใกล้ผักอื่นๆ  เพราะมันจะปล่อยเอทิลีนออกไปทำลายความสด

เบอร์รี่

เด็ดผลที่เสียทิ้งไป  แล้วใส่กล่องพลาสติกแช่เย็น อย่าล้างจนกว่าจะถึงเวลารับประทาน

ผักใบเขียว

ทิ้งไว้ให้มั่นใจว่าแห้ง  ก่อนใส่ถุงกระดาษหรือห่อกระดาษจากนั้นใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งก่อนแช่เย็น อย่าวางไว้ไกล้ผัก     หรือผลไม้ที่มักปล่อย   เอทิลีนอย่างมะเขือเทศ

ขอขอบคุณ นิตยสาร BE Well

ที่มา :  http://www.krabork.com



เข้าชม : 1002


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      การยืดความสดให้กับผักผลไม้ 11 / ธ.ค. / 2554
      โยเกิร์ต มีประโยชน์มากมาย 9 / พ.ย. / 2554


 
ห้องสมุดประชาชนจังหวัดตรัง  
ถนนพระรามหก  ตำบลทับเที่ยง  อำเภอเมือง    จังหวัดตรัง  075213051
libtrang075@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05