[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
         

 

  

บทความสุขภาพ
ท่าบริหารแก้ปวดตา นิ้วล๊อก จากการใช้คอมฯหรืออุปกรณ์ไอทีนานๆ

ศุกร์ ที่ 25 เดือน มกราคม พ.ศ.2556

คะแนน vote : 197  

ท่าบริหารแก้ปวดตา นิ้วล๊อก จากการใช้คอมฯหรืออุปกรณ์ไอทีนานๆ

 

โรคที่เกิดจากการใช้อุปกรณ์ไอทีทำงานแบบหามรุ่ง หามค่ำอย่างออฟฟิศ ซินโดรม วันนี้ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว ที่ได้เสนอ ท่านั่งที่ถูกต้องและคำแนะนำอื่นๆเช่นการใช้ notebook ที่ถูกต้องเพื่อป้องกันอาการสารพัดปวดและป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังได้ แต่วันนี้  น.พ. สิทธา ลิขิตนุกุล หรือคุณหมอกอล์ฟ มาเผยเทคนิควิธีคลี่คลายอาการปวดตา และนิ้วล็อกกัน

การ ดูแลดวงตา ถ้านั่งจ้องคอมนานๆ แล้วปวดตา ให้พักสายตาสักพัก มองไปที่สีเขียวๆ ดูพวกใบไม้สีเขียว  หรือทานส่วนประกอบของพืชผักที่มีเบอร์รี่เป็นส่วนประกอบ เช่น บลูเบอร์รี่ แคนเบอร์รี่ สตอร์เบอรรี่ หรือ ผักที่มีวิตามินเอ เช่นแครอท ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น เพราะวิตามิน เอ จะช่วยบำรุงสายตาด้วย

ท่าบริหารแก้ปวดตา

1. ท่าเสยผม :  ใช้ อุ้งนิ้ว 3 นิ้วคือ  นิ้วชี้ นิ้วกลาง  และนิ้วนาง  กดไปที่หัวตา กดไม่ต้องหนักเกินไป ให้รู้สึกสัมผัสแล้วก็กดๆเสยขึ้นข้างบน โดยเสยประมาณ 5 ครั้ง  จากหัวตา ไล่ขึ้นไปข้างบน

2. ท่าประแป้ง :  ใช้ อุ้งนิ้ว 3 นิ้วคือ  นิ้วชี้ นิ้วกลาง  และนิ้วนาง  กดไปที่หัวตา ตำแหน่งอยู่เหมือนเดิม แต่คราวนี้แบะไปออกข้างๆแทน ในท่าลักษณะคุณกำลังประแป้งทาหน้าเราอยู่ โดยทำไปสัก 5 ทีก็จะช่วยได้

อาการ นิ้วล็อก ถ้านิ้วเริ่มมีเสียงก็อกๆ เวลากำแล้วเหยียดลำบาก น่าห่วงว่าจะมีอาการนิ้วล็อกแล้ว  ถ้ายังเป็นไม่มาก ต้องหลีกพฤติกรรมที่กำหรืองอนิ้วบ่อยๆ เช่นหิ้วของหนักๆในห้าง อาจเปลี่ยนมาใช้รถเข็นแทน  ใช้อุปกรณ์ทำสวน ทำครัว ก็หาผ้ามาพัน หรือฟองน้ำมาหุ้มไว้  แล้วแช่น้ำอุ่นวันละสัก15นาที

ท่าบริหารแก้นิ้วล็อก

1. ท่าถอดแหวน : ทำท่าในลักษณะเหมือนกำลังรูดถอดแหวนออกจากนิ้วตัวเอง ดึงจากโคนนิ้วไปยังปลายนิ้ว

2. ท่ารำไทย : ทำมือคล้ายกับการตั้งวง แล้วนำมืออีกข้างมาเหยียดค้างไว้หักปลายนิ้วเข้าหาหลังมือข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.it24hrs.com/2012/how-to-repair-eye-pain-finger-lock-office-syndrome/

เข้าชม : 1006


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ท่าบริหารแก้ปวดตา นิ้วล๊อก จากการใช้คอมฯหรืออุปกรณ์ไอทีนานๆ 25 / ม.ค. / 2556
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551
      อาบน้ำให้หมดจด ห่างไกลโรคภัย 27 / เม.ย. / 2551
      สะอึก (hiccup) 4 / ก.พ. / 2551
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 

 

ศกร.ระดับตำบลแหลมสอม
ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอปะเหลียน
หมู่ที่ 1 ตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง 92180  เบอร์โทร 0954180874

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05