[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
อาหารประจำชาติอาเซียน

ศุกร์ ที่ 9 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2557

คะแนน vote : 111  

 อาหารอาเซียน เมนูเด็ดของ 10 อาหารประจําชาติอาเซียน
 
 
 
การก่อตั้งอาเซียน หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประเทศสมาชิก คือ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ บรูไน เวียดนาม พม่า ลาว และกัมพูชา นอกจากเป็นการรวมตัวกันเพื่อช่วยพัฒนาประเทศในภูมิภาคเดียวกันแล้ว ยังก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอาหารการกิน

          เนื่องจากแถบอาเซียนมีทรัพยากรค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้มีเมนูอาหารที่น่ารับประทาน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพให้เลือกมากมาย  ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดกับอาหารรสเลิศของประเทศต่าง ๆ ทางกระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม อาหารอาเซียน กับ 10 เมนูเด็ดของ 10 ประเทศอาเซียน ที่ห้ามพลาดมากฝากกัน
ต้มยำกุ้ง - ประเทศไทย
 

1.ประเทศไทย 

          ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)  แค่เอ่ยชื่อก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ต้มยำกุ้งเป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี

          และเนื่องจากต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว และเผ็ดเป็นหลัก ทำให้รับประทานแล้วไม่เลี่ยน จึงทำให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในทั่วทุกภาคของประเทศไทย รวมถึงชาวต่างชาติเองก็ติดอกติดใจในความอร่อยของต้มยำกุ้งเช่นเดียวกัน
อาม็อก - ประเทศกัมพูชา

2.ประเทศกัมพูชา

          อาม็อก (Amok) เป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชา มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยเป็นการนำเนื้อปลาสด ๆ ลวกพริกเครื่องแกง และกะทิ แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง ซึ่งนอกจากจะใช้เนื้อปลาแล้ว อาจเลือกใช้เนื้อไก่แทนก็ได้ ส่วนสาเหตุที่คนในประเทศกัมพูชานิยมรับประทานปลา เนื่องจากสภาพภูมิประเทศของกัมพูชามีแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำให้ปลาเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายนั่นเอง
อัมบูยัต - ประเทศบรูไน

3.ประเทศบรูไน

          อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารยอดนิยมของบรูไน มีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊ก โดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเอง ไม่มีรสชาติ แต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่าง หรือเนื้อทอด  ทั้งนี้ การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องรับประทานตอนร้อน ๆ จึงจะดีที่สุด

 
หล่าเพ็ด - ประเทศพม่า

4.ประเทศพม่า

          หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า โดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ซึ่งหล่าเพ็ดนี้ จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ของประเทศพม่า โดยกล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ด จะถือว่าการนั้นเป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว
อโดโบ้ - ประเทศฟิลิปปินส์

5.ประเทศฟิลิปปินส์

          อโดโบ้ (Adobo) เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ

         ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทาง เนื่องจากส่วนผสมของอโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันอโดโบ้ได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่นำมารับประทานกันได้ทุกที่ทุกเวลา

ลักซา - ประเทศสิงคโปร์
 

6.ประเทศสิงคโปร์

          ลักซา (Laksa) อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ ทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ลักซามีทั้งแบบที่ใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทว่า แบบที่ใส่กะทิจะเป็นที่นิยมมากกว่า
กาโด กาโด - ประเทศอินโดนิเซีย
 

7.ประเทศอินโดนีเซีย

          กาโด กาโด (Gado Gado) อาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชหลากหลายชนิด  ทั้งแครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ และไข่ต้มสุกด้วย กาโด กาโดจะนำมารับประทานกับซอสถั่วที่คล้ายกับซอสสะเต๊ะ อย่างไรก็ตาม ด้วยเครื่องสมุนไพรในซอส อาทิ รากผักชี หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ทำให้เมื่อรับประทานแล้วจะไม่รู้สึกเลี่ยนกะทิมากจนเกินไปนั่นเอง
 
สลัดหลวงพระบาง - ประเทศลาว
 

8. ประเทศลาว 

          สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad) เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น  มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว

นาซิ เลอมัก - ประเทศมาเลเซีย

9.ประเทศมาเลเซีย

          นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น  ไข่ต้มสุก และถั่วอบ ซึ่งนาซิ เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตอง และมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลายในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยด้วย

ปอเปี้ยะเวียดนาม - ประเทศเวียดนาม

10.ประเทศเวียดนาม 

          เปาะเปี๊ยะเวียดนาม  (Vietnamese Spring Rolls) ถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศเวียดนาม ความอร่อยของเปาะเปี๊ยะเวียดนาม อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวจ้าวมาห่อไส้ ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอทซอย ไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ และบางครั้งอาจมีเครื่องเคียงอย่างอื่นเพิ่มด้วย  
 วิธีทำอาหารประจำอาเซียนแต่ละประเทศ
 

ประเทศลาว  
ซุปไก่ (Chicken Soup) 
ส่วนผสม
-สะโพกไก่                           -ตะไคร้หั่น                           -ใบสะระแหน่                     -กระเทียม
-หอมแดง                              -พริก                                      -มะนาว                                 -น้ำปลา
-ผักชีลาว
วิธีทำ
นำตะไคร้ กระเทียม หัวหอม พริก โขลกพอแหลก
ใส่น้ำลงหม้อจนร้อน นำส่วนผสมที่โขลกใส่ลงไป
พอน้ำเดือด นำไก่ใส่ลงไป พอไก่สุก ปรุงรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยสะระแหน่และผักชีลาว เสิร์ฟร้อนๆพร้อมข้าวเหนี่ยว
 

ประเทศมาเลเซีย
 
ส่วนผสมมีดังนี
       ส่วนผสมข้าวมัน
       ข้าวสาร ถ้วย (ซาวและล้างให้สะอาด)
       ใบเตย ใบ
       น้ำกะทิ ถ้วย
       เกลือ 1/8 ช้อนชา
       น้ำเปล่า ถ้วย
      
       ส่วนผสม Sambal Ikan Bilis (เครื่องเคียงที่ทำจากพริก คล้ายๆ น้ำพริกเผาของไทย)
       หอมแดงหัวเล็ก หัว ซอยบางๆ
       Ikan Bilis (ปลาฉิ้งฉ้างทอด) ถ้วย
       กระเทียม หัว ซอยบางๆ
       หอมหัวใหญ่สีม่วง 1/2 หัว ซอยบางๆ
       พริกแห้ง 10 เม็ด
       กะปิ ช้อนชา
       เกลือ ¼ ช้อนชา
       น้ำตาล ช้อนชา
       น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
       น้ำมันพืช 1 ½ ช้อนโต๊ะ
      
       เครื่องเคียง
       ไข่ต้ม ลูก ผ่าครึ่ง
       ปลาฉิ้งฉ้างทอด
       ถั่วลิสงคั่ว
       แตงกวา
      
       วิธีทำ เริ่มจานำข้าวสารที่ซาวแล้วใส่หม้อ ใส่น้ำกะทิ น้ำเปล่า เกลือ และใบเตยลงไป หุงจนสุกแล้วพักไว้ ส่วนพริกเครื่องเคียง เริ่มจากนำพริกแห้งมาโขลกจนละเอียด ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง และหอมใหญ่สีม่วงที่ซอยแล้วลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่ปลาฉิ้งฉ้างทอดผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวไฟอ่อนต่อไปอีกเล็กน้อย ถ้าแห้งเกินไ
ปให้ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็ปิดไฟยกลงจากเตา



 
ประเทศไทย  

อุปกรณ์   ต้มยำกุ้ง
 
กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือกทำความสะอาด)
เห็ดฟาง 10 อัน
ตะไคร้ กำ
   (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2")
ใบมะกรูด ใบ
เกลือ ช้อนชา
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
น้ำสะอาด ถ้วยตวง
ผักชี 1/2 ถ้วยตวง 
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ (เพื่อความสวยงามเมื่อปรุงเสร็จ) จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก
เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิรฟในถ้วย
ตกแต่งด้วยผักชีและเสิรฟทันที พร้อมด้วยข้าวสวยร้อนๆ


ประเทศ ฟิลิปปินส์
 
 ส่วนประกอบ อโดโบ้
 
-น้ำมันรำข้าว 2ช้อนโต๊ะ
-สะโพกไก่ 800 กรัม
-ซีอิ้วขาว 250 มิลลิลิตร
-น้ำส้มสายชู 250 มิลลิลิตร
-น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร
-หอมหัวใหญ่สับ 60กรัม
-กระเทียมบุบ 6-7กลีบ
-ใบกระวาน 4-5ใบ
-เม็ดพริกไทยขาว 5กรัม
-ขิง 25 กรัม
-น้ำตาลทราย ช้อนชา
 วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันร าข้าวลงในกระทะ พอร้อนดี ก็น าไก่ลง
ไปจี่ให้ด้านนอกสุกเล็กน้อย
2. เติมซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า หอมใหญ่สับ
กระเทียม ใบกระวาน พริกไทยขาว และขิงลงไป
เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนไก่นุ่ม และน้ำลดลง
3. ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย  ก่อนยกออก
จากความร้อน เสิร์ฟรับประทานกับข้าว
หมายเหตุ อโดโบ้สูตรต้นต ารับ จะไม่ใส่น้ำตาล แต่
พลปรับรสให้เข้ากับรสบ้านเรา โดยตัดความเปรี้ยวให้
กลมกล่อมขึ้นด้วยน้ำตาลเล็กน้อย


 
 ประเทศเวียดนามเวียดนาม
ส่วนประกอบเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
แผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 100 กรัม
-กุ้งกุลาดำ 100 กรัม
-ผักกาดหอม ต้น
-ใบโหระพา ถ้วย
-ใบสะระแหน่ ถ้วย
-ขนมจีน 100 กรัม
 วิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
1. เตรียมน้ำจิ้มโดยโขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล
 และเกลือเข้าด้วยกัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ Medium ประมาณ นาทีจนเดือดและน้ำตาลละลายหมด ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลกเปิดไฟต่อ นาทีจนส่วนผสมข้น เอาออกจากเตา ตักใส่ถ้วย 
เมื่อจะรับประทานใส่แครอทและหัวไชเท้า
2. ล้างกุ้ง ใส่ในชามใบใหญ่ ใส่น้ำให้ท่วม นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ นาทีจนกุ้งสุก ยกออกจากเตา แกะเปลือก เด็ดหัวเด็ดหาง
3. ทาแผ่นเปาะเปี๊ยะด้วยน้ำให้แผ่นแป้งนุ่ม วางกุ้งลวก ตัวเรียงกัน วางผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ และขนมจีน พับหัวท้าย ม้วนให้แน่น หั่น ชิ้น ต่อ อัน จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
 ล้นหลามทิป – เมื่อจะรับประทานจึงห่อ เพราะแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามเป็นแผ่นแป้งลักษณะแห้งแข็ง เมื่อนำมาห่อต้องทาด้วยน้ำให้แป้งนิ่มก่อน
ประเทศกัมพูชา อาม็อก
 
ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำราด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 เม็ด
ข่าอ่อน 7- 8 แว่น
รากผักชี 2-3 ราก
หอมแดงปอกเปลือก 7-8 หัว
กระเทียมปอกเปลือก 7-8 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
หัวกะทิ ถ้วย
หางกะทิ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ป่น
เครื่องปรุง
น้ำตาล
เกลือ
น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสมสลัด
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นบางๆ แผ่น
ไข่ต้ม ฟอง
ถั่วงอก 
บร็อคโคลี่
แครอท
เห็ดฟาง 
ข้าวโพดอ่อน
กะหล่ำปลี
ผักกาดหอม
(ปริมาณตามต้องการ)
ประเทศบรูไน ดารุสซาลาม 

ส่วนผสม
-แป้งสาคู                               -น้ำร้อนต้มสด                     -น้ำ
ส่วนผสม ปลาทอด
-ปลาสีขาว                             -หอมแดง                              -กระเทียม                             -ขมิ้นสดโขลกหยาบ
-ขิงกรัม                                 -พริกตา                                 -ตะไคร้บด                            -มะขามแห้ง
-น้ำ (2 . ถ้วย)
ส่วนผสมเครื่องเคียง
-หน่อPakuทำความสะอาดและดึง                   -เกลือ                                     -น้ำมันพืช
-หอมแดง                              -กระเทียมโขลก                   -กุ้ง                                         -น้ำ
-พริกแดง (หั่นสำหรับการตกแต่ง
วิธีทำแป้ง
ผสมน้ำร้อนกับแป้งสาคู 4 ถ้วยน้ำนาน ๑๐ นาทีแล้วจึงเทน้ำส่วนเกินทิ้ง
วิธีทำปลา
ทำความสะอาดปลาและหั่นเป็นชิ้น นำส่วนผสมอื่นๆผัดเข้าด้วยกันและนำปลามาคลุกเคล้าจนสุก
วิธีทำเครื่องเคียง
ผัดส่วนผสมที่โขลกอย่างดีในน้ำมันที่ร้อนจนหอมเพิ่มเกลือน้ำตกแต่งด้วยพริกแดง


 
ประเทศพม่า
วิธีการปรุง

กระเทียมเจียวกะโหลกมะพร้าวกุ้งแห้ง มะม่วงหิม
พานต์ใบชะพลู งาขาว ถั่วเหลืองขิงหอมแดงมะขามเปียกน้าตาลทรายขาวคั่วมะม่วงหิมพานต์ดิบ ประมาณ 7-8 นาที
คั่วกุ้งแห้งประมาณ นาที ล้างใบชะพลูและเด็ดให้ติดก้านใบ
คั่วงาขาวเนื้อกระโหลดมะพร้าวหั่นฝอย และถั่วเหลืองให้พอกรอบ
ต้มน้าตาลกับน้ามะขามเปียกให้ข้นพอประมาณคั่วหอมแดงด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ นาที
ใช้ใบชะพลู ห่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้าด้วยกันและราดด้วยน้าเชื่อมผสม
หัวหอมแดงและกระเทียมเจียว

ประเทศสิงค์โปร์
ส่วนผสม
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ซอง
พริกแกงลักซา Asian Home Gourmet
350มิลลิลิตร
น้ำซุปไก่
330มิลลิลิตร
กะทิ
ฟอง
ไข่ต้ม แบ่งเป็น เสี้ยว
ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
ตัว
กุ้งลายเสือ
ซอง
เส้นบะหมี่ไข่ Cooking for Fun
½ ถ้ว
โหระพา


ประเทศอินโดนีเซีย

ส่วนผสมกาโด กาโด

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 เม็ด
ข่าอ่อน 7- 8 แว่น
รากผักชี 2-3 ราก
หอมแดงปอกเปลือก 7-8 หัว
กระเทียมปอกเปลือก 7-8 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
หัวกะทิ ถ้วย
หางกะทิ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ป่น
กะหล่ำปลี
ผักกาดหอม

 
 

รวมภาพอาหารอาเซียนเมนูเด็ด








 
วิธีทำ
1.             ตั้งน้ำมันในกระทะ ผัดพริกแกงลักซา Asian Home Gourmet จนหอม ใส่น้ำซุปไก่และกะทิ เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 10 นาที
2.             ตั้งน้ำมันในกระทะ ย่างกุ้งลายเสือจนสุก และพักไว้
3.             ตั้งน้ำให้เดือดในหม้อ ลวกเส้นบะหมี่ไข่Cooking for Fun ให้นุ่ม สะเด็ดน้ำและพักไว้
4.             จัดเส้นบะหมี่ไข่ Cooking for Fun และกุ้งลายเสือลงในชาม ตักแกงราดบนเส้น โรยด้วยโหระพา จั
ดเสิร์ฟ

 

 

 
 

 

แหล่งที่มา ttp://รวมสูตรอาหาร.blogspot.com/



เข้าชม : 4784


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      อาหารท่ีควรหลีกเลี่ยง 24 / พ.ค. / 2557
      ภาษาอาเซียน 9 / พ.ค. / 2557
      การแต่งกายอาเซียน 9 / พ.ค. / 2557
      อาหารประจำชาติอาเซียน 9 / พ.ค. / 2557
      แหล่งท่องเที่ยวประเทศอาเซียน 9 / พ.ค. / 2557


 
กศน.ตำบล.นาโยงเหนือ....
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอนาโยง.....
ที่อยู่.บ้านวัดกลาง ม.๔.. ตำบลนาโยงเหนือ  อำเภอนาโยง  จังหวัดตรัง.........................เบอร์โทร..............................
e-mail:.................................................

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05