[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
                              
            
 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของไข่

พฤหัสบดี ที่ 3 เดือน มกราคม พ.ศ.2556

คะแนน vote : 113  

 

มารู้จักประโยชน์ต่างๆ ของไข่กัน

ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลากคนมองข้ามไป  เช่น  ไข่มีประโยชน์ต่อสายตา  สารแครโรตินอยด์  โดยพาะ  ลูทีน และ ซีแวนทิน  ซึ่งจำเป็นต่อการมองเห็น  คนที่กินไข่วันละฟอง  จะมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกน้อยกว่า  โปรตีนจากไขมีคุณภาพสูง  ไข่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนทุกตัว  จึงเป็นโปรตีนที่ดี  ไข่เป็นแหล่งที่ดีของโคลีน  โคลีนเป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบสนอง  ระบบประสาทและระบบหัวใจ  การกินไข่อาจช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตัน  โรคหลอดเลือดสมอง  และโรคหัวใจ

                ไข่แดงมีกรดไขมันจำเป็น  แม้ว่าไข่แดงจะมีคอเลสเตอรอลมาก  แต่ในไข่แดงจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3  ดีเอชเอ  (ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของสมองและเนื้อเยื่อตา)  และกรดโอเมก้า 6  กรดอะราคิโดนิก  (ซึ่งจำเป็นสำหรับผิวหนัง  เส้นผม  ความต้องการทางเพศ  ระบบสืบพันธุ์  การเจริญเติบโต  และการตอบสนองต่อบาดแผล  เด็ก  หญิงมีครรภ์  หญิงให้นมบุตร  คนที่มีปัญหาเรื่องอัลไซเมอร์)  และไข่แดงเป็นแหล่งอาหาร  วิตามิน  ดี  ตามธรรมชาติ  อาหารอื่นหลายชนิดที่มีวิตามิน  ดี  ไม่ได้มาจากธรรมชาติ  เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพต้องกินทั้งไข่ขาวและไข่แดง

โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน  สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



เข้าชม : 608


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      สะตอ สารพัดประโยชน์ 22 / พ.ค. / 2557
      ผัก 10 ชนิด... ที่ไม่กินไม่ได้แล้ว 29 / เม.ย. / 2557
      18 นางฟ้า กับหนึ่งนางมารร้าย เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ 29 / พ.ค. / 2556
      20 อาหารบำรุงสมอง เพื่อสมองสดใส 29 / พ.ค. / 2556
      ลวกหอยแครงให้แกะง่าย 29 / พ.ค. / 2556


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอสิเกา
ถนนตรัง-สิเกา  ตำบลบ่อหิน  อำเภอสิเกา  จังหวัดตรัง 92150  โทรศัพท์ 0-7529-1088 โทรสาร 0-7529-1088
trang.nfe.go.th/lib12
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05