อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารปักษ์ใต้...หรอย ๆ
พฤหัสบดี ที่ 3 เดือน มกราคม พ.ศ.2556
|
|
ข้าวยำปักษ์ใต้’
วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากนัก อาศัยว่าอยากทานผักอะไรก็ซอยใส่เข้าไป ส่วนความอร่อย อยู่ที่ ‘น้ำบูดู’ กลิ่นต้องไม่ฉุน ปรุงให้มีรสชาติเค็มนำ หวานตาม
ส่วนคุณค่าทางอาหาร เอาแบบคร่าวๆ ทั้ง ตะไคร้ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ใบมะกรูด แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด ถั่วฝักยาว กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้ บำรุงธาตุ ฯลฯ ซึ่งก่อนลงมือทำต้องไปเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมกันก่อน
เครื่องปรุงน้ำบูดู
- น้ำบูดู 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยครึ่ง
- ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
- น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
- ตะไคร้ 1 ต้น (หั่นเป็นท่อน)
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- ข่าทุบพอแตก 1 ชิ้น
วิธีทำน้ำบูดู
1. ต้มปลาอินทรีย์จนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดู น้ำ ตั้งไฟปานกลาง
2. ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำบูดูเริ่มข้น ชิมรสให้เค็มนำ หวานตาม เมื่อได้ที่แล้ว ยกลง
เครื่องข้าวยำ
- ข้าวสวย - กุ้งแห้งป่น
- มะพร้าวคั่วป่น - พริกป่น
- ถั่วงอกเด็ดหาง - ตะไคร้หั่นฝอย
- ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย - มะม่วงดิบสับ
- ถั่วฝักยาวหั่นฝอย - กะหล่ำปลี
- ส้มโอ - มะนาว
วิธีการรับประทาน
ตักข้าวใส่จาน ตามด้วยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ราดด้วยน้ำบูดูเล็กน้อย ตามด้วยผักต่างๆ ตามชอบ คลุกรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เข้าชม : 609
|
|
อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด
สะตอ สารพัดประโยชน์ 22 / พ.ค. / 2557
ผัก 10 ชนิด... ที่ไม่กินไม่ได้แล้ว 29 / เม.ย. / 2557
18 นางฟ้า กับหนึ่งนางมารร้าย เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ 29 / พ.ค. / 2556
20 อาหารบำรุงสมอง เพื่อสมองสดใส 29 / พ.ค. / 2556
ลวกหอยแครงให้แกะง่าย 29 / พ.ค. / 2556
|