[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

 

 

  

บทความทั่วไป
การบริหารเวลา

อังคาร ที่ 10 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2557

คะแนน vote : 44  

การบริหารเวลา
การทำงานให้เสร็จทันกำหนดเวลา ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากหลายคนอาจกำลังมีปัญหาใน เรื่องนี้อยู่ กรมสุขภาพจิต จึงขอนำเสนอวิธีการบริหารเวลาเพื่อทำงานให้เสร็จทันกำหนด ดังนี้

1. จัดลำดับความสำคัญของงาน เลือกทำงานที่สำคัญและเร่งด่วนก่อนโดยเฉพาะงานที่ยากให้รีบทำตอนเช้าที่ร่างกายยังสดชื่น และสมองยังแจ่มใสอยู่จะได้ทำงานนั้นให้เสร็จได้อย่างไม่ลำบากนัก

2. ทำงานไปทีละชิ้น ทีละเรื่อง งานจะได้เสร็จไปทีละอย่าง อย่าทำงานนั้นนิด งานนี้หน่อย ทำแล้วค้างๆคาๆ ไว้ คุณจะไม่ได้งานเป็นชิ้นเป็นอันเลย

3. รีบลงมือทำงานทันที ไม่ต้องรอฤกษ์ยาม ไม่มัวคุยกับเพื่อน คุยโทรศัพท์ กินขนม หรือเดินไปเดินมา แต่ให้เดินหน้าลุยงานอย่างเดียว อาจพักบ้างสัก 5 นาที หรือ 10 นาที ในระหว่างการทำงานช่วงเช้า และช่วงบ่าย เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ หรือดื่มน้ำผลไม้ ดื่มน้ำชากาแฟ ให้ร่างกาย สดชื่น จะได้พร้อมที่จะกลับมาทำงานต่อ

4. ถ้าคุณเป็นหัวหน้า ต้องอย่าหวงงาน ให้แบ่งงานให้ลูกน้องทำ โดยสอนงานพวกเขา แล้วพวกเขาจะช่วยแบ่งเบาภาระงานของคุณได้มาก คุณจะได้เอาเวลามาทำงานที่สำคัญๆ เท่านั้น

5. หาเครื่องอำนวยความสะดวก หรือเครื่องทุ่นแรงต่างๆ มาใช้ในสถานที่ทำงาน จะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้ และการจัดสถานที่ทำงานให้เหมาะสม มีความเป็นระเบียบ มีการจัดเก็บเอกสาร ที่ดี ก็จะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้นด้วย


นอกจากนี้ ให้คุณลองสังเกตผู้ร่วมงานที่เขาบริหารเวลาได้ดี ทำงานเสร็จตามกำหนด และผลงานดีมีประสิทธิภาพ แล้วลองทำตามเขาดูบ้าง อาจช่วยให้คุณบริหารเวลาดีขึ้นได้


อินทิรา ปัทมินทร. รวมความรู้สุขภาพจิตที่ให้บริการทาง 1667. กรุงเทพฯ : บริษัท วงศ์กมล โปรดักชั่น จำกัด, 2544, หน้า 147.

ที่มา >> กรมสุขภาพจิต เข้าชม : 326


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      บทความการอ่าน 4 / พ.ค. / 2559
      บทความดีๆมีมาฝากค่ะ 29 / ก.พ. / 2559
      ความสำคัญของการอ่าน 15 / ธ.ค. / 2558
      การอ่าน…กับวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน 20 / พ.ค. / 2558
      บทความน่าอ่าน 12 / พ.ค. / 2558
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" อำเภอห้วยยอด
ที่ตั้ง 2 ถนนมหามิตร ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสไปรษณีย์ 92130
โทรศัพท์ 0-7527-1498 แฟกซ์ 0-7527-1718 ปรับปรุงเว็บไซต์โดย น.ส.จันทร์เลขา  ทองสิงห์

Janlaekha6436@gmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05