[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

ความรู้เกี่ยวกับ IT
ดนตรีบำบัดช่วยผู้ป่วยเด็กวิกฤตนอนหลับดีขึ้น

พุธ ที่ 26 เดือน มีนาคม พ.ศ.2557

คะแนน vote : 80  

    เด็กที่ป่วยหนักและต้องเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ จะมีปัจจัยรบกวนที่ส่งผลต่อการนอนหลับ ทำให้เด็กนอนหลับไม่เพียงพอ การนำดนตรีบำบัดมาใช้ในผู้ป่วยเด็กวิกฤตที่อยู่ในระยะหย่าเครื่องช่วยหายใจ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนได้

น.ส.สุเนตรา แก้ววิเชียร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงผลการวิจัย R2R เรื่อง "ผลของดนตรีบำบัดต่อประสิทธิภาพการนอนและการตอบสนองทางสรีระของผู้ป่วยเด็กวิกฤติ" ว่า เด็กที่ป่วยหนักและต้องเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤติ จะมีปัจจัยรบกวนที่ส่งผลต่อการนอนหลับ ทำให้เด็กนอนหลับไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพการนอนลดลง

         จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยเด็กในหอผู้ป่วยเด็กวิกฤติ รพ.เด็ก สามารถนอนหลับเฉลี่ย 27.6 นาที และมีผลการเปลี่ยนแปลงต่อสรีระ วิธีการที่ใช้บ่อยในการดูแลคือการให้ยานอนหลับ หรือยาแก้ปวด แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ หรืออาจเป็นอันตรายต่อเด็ก แต่ปัจจุบันมีการศึกษาว่าการใช้ดนตรีบำบัดกับผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ปรับสมดุลร่างกายและจิตใจ ส่งเสริมการฟื้นตัวจากโรค แต่ที่ผ่านมายังมีการศึกษาเรื่องนี้ในผู้ป่วยเด็กวิกฤติน้อยมาก

          น.ส.สุเนตรา กล่าวว่า การศึกษาในครั้งนี้จึงต้องการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการนอนและการเปลี่ยนแปลงทางสรีระต่างๆ ของร่างกายของผู้ป่วยเด็กวิกฤตที่ได้รับและไม่ได้รับดนตรีบำบัด ในระยะของการหย่าเครื่องช่วยหายใจ ในผู้ป่วยเด็ก 30 ราย แบ่งโดยวิธีจับสลาก โดยบันทึกระยะเวลาการนอนหลับ และการตอบสนองของสรีระคือ อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต และความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดทุกๆ 15 นาที จนครบ 60 นาที

          น.ส.สุเนตรา กล่าวว่า ผลการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการฟังดนตรีบำบัด มีระยะเวลาในการนอนหลับเฉลี่ยมากกว่า โดยค่าเฉลี่ยการนอนหลับของกลุ่มที่ได้รับดนตรีบำบัดอยู่ที่ 64 นาที ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้ฟังอยู่ที่ 46.8 นาที นอกจากนี้ ส่งผลให้มีการลดลงในภาพรวมของอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต และเพิ่มขึ้นของความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ดังนั้น หากมีการนำดนตรีบำบัดมาใช้ในผู้ป่วยเด็กวิกฤตที่อยู่ในระยะหย่าเครื่องช่วยหายใจ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนได้  
ที่มา
: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต เข้าชม : 619


ความรู้เกี่ยวกับ IT 5 อันดับล่าสุด

      ดนตรีบำบัดช่วยผู้ป่วยเด็กวิกฤตนอนหลับดีขึ้น 26 / มี.ค. / 2557
      ข่าวไอที 25 / เม.ย. / 2554
      มันสามารถเขียนทับไฟล์ที่ลึกกว่า root ได้อีกด้วย 20 / เม.ย. / 2551
      แก้ปัญหา Windows XP บูตช้า 12 / ก.พ. / 2551
      ตามล่าหาไฟล์ .dll ที่หายไป 3 / ก.พ. / 2551
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
กศน.ตำบลบางสัก
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอกันตัง
ที่อยู่อาคารธรรมาภิบาล หมู่ ๑ ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง  เบอร์โทร089-9633846
e-mail: duan1910@hotmail.com


Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05