Foodie Taste จึงนำเคล็ดลับดีๆ กับวิธีการเก็บรักษาพืชสมุนไพรแบบง่ายๆ ในช่องแช่แข็ง เพื่อให้เพื่อนๆ ที่ทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือจะนำไปใช้ทำอาหารขายในร้านก็สามารถมีไว้ใช้ในราคาถูกเหมือนกันได้ตลอดทั้งปี กับการแช่แข็งแบบนี้!!!
.
มะนาว : คั้นเอาเฉพาะน้ำใส่บล็อกน้ำแข็งไว้
ข่า : หั่นแว่น ใส่กล่องหรือถุงซิปปิดสนิท
ตะไคร้ : หั่นชิ้น ซอย หรือหั่นท่อน ใส่กล่องหรือถุงซิปปิดสนิท
ใบมะกรูด : เก็บทั้งใบ ใส่ถุงซิปปิดสนิท
ใบโหระพา : เด็ดใบ ลวกน้ำจัด แล้วลงแช่น้ำเย็นทันที บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อน และใส่ถุงซิปปิดสนิท
ใบกะเพรา : เด็ดใบ ลวกน้ำจัด แล้วลงแช่น้ำเย็นทันที บีบน้ำออก ปั้นเป็นก้อน และใส่ถุงซิปปิดสนิท
พริก : เด็ดก้าน แล้วใส่กล่อง หรือใส่ถุงซิปปิดสนิท
กระเทียม : ปอกเปลือก นำไปปั่นหรือสับหยาบ ผสมน้ำลงไปเล็กน้อย หรือจะแช่แข็งทั้งกลีบหลังปอกเปลือกแล้วก็ได้
ผักชีฝรั่ง : หั่น ซอย หรือแช่ทั้งต้น ก็ได้ แต่ตอนใส่ถุงซิปต้องเอาอากาศออกให้หมด แล้วจึงนำเข้าแช่
สะระแหน่ : ถ้าต้องการเก็บทั้งก้าน ให้นำไปวางเรียงไว้ในช่องแช่แข็งจนกลายเป็นน้ำแข็งก่อน จากนั้นจึงค่อยนำมาเรียงใส่กล่องหรือเก็บใส่ถุงอีกครั้ง แต่ถ้าหากตั้งการเก็บเฉพาะยอดเพื่อนำไปตกแต่งในเครื่องดื่ม ก็สามารถเด็ดยอดใส่ลงในบล็อกน้ำแข็งแล้วใส่น้ำ จากนั้นจึงนำเข้าช่องแช่แข็งได้เลย