[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

ข่าวประชาสัมพันธ์
กระทรวงไอซีที จัดประชุมพิจารณามาตรฐาน ICT สำหรับคนพิการในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน

พุธ ที่ 24 เดือน กันยายน พ.ศ.2557


 

กระทรวงไอซีที จัดประชุมพิจารณามาตรฐาน ICT สำหรับคนพิการในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน

 

         นางสาวอารีวรรณ ฮาวรังษี ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน (ASEAN-ITU Seminar on ICT Accessibility and Assistive Technologies for  Equity in Society) 

ว่า กระทรวงไอซีที ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ภายใต้กรอบความร่วมมืออาเซียน ซึ่งอยู่ภายใต้เสาประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และมีภารกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับประชาคมสังคม - วัฒนธรรมอาเซียน ในเรื่องการส่งเสริมการใช้ ICT และเพื่อเพิ่มพูนความรู้ด้าน ICT ในอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มสตรี เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ว่า พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยเร่งรัดพัฒนาโครงข่ายสื่อสารความเร็วสูงให้ครอบคลุมทั่วถึง เพียงพอ มีคุณภาพ ด้วยราคาที่เหมาะสม และการแข่งขันที่เป็นธรรม เพื่อสนับสนุนการพัฒนาประเทศไปสู่สังคมแห่งความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำระหว่างสังคมเมืองและชนบท สนับสนุนการเข้าถึงข้อมูลและข่าวสาร ยกระดับคุณภาพการศึกษา เสริมศักยภาพในการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ส่งเสริมการลดการใช้พลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศไทยในระยะยาว อีกทั้งปัจจุบันคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในทุกระดับที่รวมทั้งผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ และผู้ด้อยโอกาสต่างได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว 

          ดังนั้น กระทรวงไอซีที จึงได้ร่วมมือกับสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union: ITU) ดำเนินโครงการอบรมด้าน ICT เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมแก่ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาสในสังคมด้วย ICT สำหรับอาเซียน (The Training of ICT and AT for Equity in Society) เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและหารือแนวทางในการส่งเสริมความเท่าเทียมแก่ผู้สูงอายุคนพิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคมด้วย ICT สำหรับอาเซียน รวมทั้งเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกันเพื่อส่งเสริมการมีการใช้ ICT และสนับสนุนการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community-AEC) และประชาคมสังคม-วัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Socio-Cultural Community-ASCC) ตลอดจนเพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือและการพัฒนาด้าน ICT และเทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการในประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ และเพื่อผลักดันการดำเนินการตามแผนแม่บทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาเซียน 2015 (ASEAN ICT Master Plan 2015) เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลภายในอาเซียน

       “ภายใต้โครงการดังกล่าว กระทรวงฯ ได้ดำเนินการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน (ASEAN-ITU Seminar on ICT Accessibility and Assistive Technologies for  Equity in Society) ขึ้นในระหว่างวันที่ 25 – 26 สิงหาคม 2557 นี้ ณ โรงแรมดิเอทัส ลุมพินี ถนนนพระราม 4 กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการสื่อสารสำหรับคนพิการในปัจจุบันของประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งเพื่อพิจารณามาตรฐานของเทคโนโลยีดังกล่าวที่จะนำมาใช้ร่วมกันในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มประเทศอาเซียน กว่า 40 คน จาก 10 ประเทศ เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการฯ ครั้งนี้” นางสาวอารีวรรณฯ กล่าว

 

นางสาวอารีวรรณ ฮาวรังษี ที่ปรึกษาด้านต่างประเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวเปิดงาน

 

บรรยายกาศในงานเข้าชม : 534


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      อบรมโครงการภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารด้านอาชีพ 25 / ก.พ. / 2562
      นักศึกษาพิการรับทุนการศึกษา 25 / ก.พ. / 2562
      กิจกรรมรถโมบาย 25 / ก.พ. / 2562
      คุมสอบ N-NET ประจำภาคเรียนที่ 2/2561 25 / ก.พ. / 2562
      งานมหกรรมวิชาการ Open House 25 / ก.พ. / 2562
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ถนนเพชรเกษม 16 หมู่ 7 ตำบลวังมะปรางเหนือ  อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง โทรศัพท์ 075 - 262147
โทรสาร 075-262147
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05